วันพฤหัสบดีที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2553

เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

ดื่มล้างพิษ เพิ่มพลัง ตับ แข็งแรง





นับว่ามนุษย์เรายังโชคดีที่ธรรมชาติรังสรรค์พืชผักที่ช่วยบำรุงรักษา ‘ตับ’ กินดีวันนี้เลือกเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีส่วนผสมของ กะหล่ำปลี สาหร่ายสไปรูลินา และวีตกราส ช่วยล้างพิษในตับ เสริมสร้างตับให้แข็งแรง

สำหรับ ‘กะหล่ำปลี’ อุดมไปด้วยสารอินโดลฟลาโวนอยด์ สารคาร์บินอล สารซัลฟาราเฟน กลูโคซิโนเลต ต้านการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยชะล้างพิษ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ช่วยทำความสะอาดลำไส้ บรรเทาอาการอักเสบเนื่องจากแผลในลำไส้ แก้ท้องผูก แก้เจ็บคอ บำรุงไต ดีต่อผิวพรรณ ทำให้ผิวสะอาดเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล แก้จุกเสียดแน่นท้อง ขับปัสสาวะ บรรเทาอาการแน่นหน้าอก และยังมีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และกรดโฟลิก กะหล่ำปลียังเพิ่มการสร้างกลูตาไทโอนซึ่งจำเป็นต่อตับในการล้างพิษจากควันไอเสีย และยา นอกจากนี้ควรรู้ไว้ว่า กะหล่ำปลีขาวจะมีรสชาติหวาน และง่ายต่อการดื่มมากกว่ากะหล่ำปลีเขียว
ต่อกันที่ ‘สาหร่ายสไปรูลินา’ อุดมไปด้วยวิตามินบีที่จำเป็นต่อการล้างพิษ การฟื้นฟู และการปรับสมดุลของตับ สมอง และระบบประสาท และเป็นแหล่งวิตามินบี 12 ไม่ก่อให้เกิดกรดหรือของเสียขึ้นภายในร่างกาย คลอโรฟีลล์ที่พบในสาหร่ายสไปรูลินา ยังเร่งกระบวนการชะล้างพิษและของเสียในตับ กระแสเลือด เนื้อเยื่อ และลำไส้ให้เร็วขึ้น ส่งผลให้เฮโมโกลบิน ซึ่งเป็นองค์ประกอบของเม็ดเลือดที่ทำหน้าที่ในการลำเลียงออกซิเจนแข็งแรง
สุดท้ายที่ ‘วีตกราส’ หรือต้นอ่อนข้าวสาลี อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบีรวม แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม เหล็ก และยังมีเอนไซม์ที่ช่วยย่อยอาหาร กรดอะมิโนที่สำคัญ วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับการสร้างเซลล์ร่างกายใหม่ ๆ และคลอโรฟีลล์ช่วยทำความสะอาดเลือด ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลมารวมกันก็เพื่อช่วยฟอกโลหิต เซลล์เม็ดเลือดแข็งแรง ร่างกายสะอาด และเพิ่มกำลังวังชา
เปี่ยมคุณค่าให้พลังตับขนาดนี้ ก่อนปรุงดื่มควรเตรียมส่วนผสมให้ได้สัดส่วน ดังต่อไปนี้
-กะหล่ำปลี 1 ถ้วย
-วีตกราส 2 ถ้วย
-สาหร่ายสไปรูลินา พอประมาณ

ขั้นตอนการปรุง เริ่มจากทำความสะอาดกะหล่ำปลีและวีตกราส หั่นส่วนผสมทั้งสองชนิดให้มีขนาดเล็กพอประมาณ นำไปสกัดเอาแต่น้ำด้วยเครื่องสกัดน้ำผัก-ผลไม้ เทใส่แก้ว เติมสาหร่ายสไปรูลินาลงไปแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นก็ดื่มได้ทันที


น้ำแพชชั่น มิกซ์



ส่วนผสม



1.เสาวรสชนิดทานสด 7 ผล


2.บีทรูท 1 หัวเล็ก


3.แครอท 1 หัวเล็ก


4.สับปะรดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วยตวง


5.น้ำเชื่อม 1/2 - 1/4 ถ้วยตวง


6.เกลือ น้ำมะนาว


7.น้ำแข็งบด


วิธีทำ


- เสาวรสพันธุ์ทานสด ล้างน้ำให้สะอาดผ่าครึ่งผล ตักเอาเนื้อออกให้หมด นำมาปั่นเล็กน้อยกรองเอาแต่น้ำ
- บีทรูท แครอท ล้างน้ำปลอกเปลือก นำไปคั้นด้วยเครื่องแยกกาก
- ทำน้ำเชื่อมให้ข้น โดยใช้อัตราส่วน 1 ต่อ 1
- เวลาจะรับประทาน ใส่น้ำแข็งบดลงในเครื่องเติมน้ำเสาวรส น้ำบีทรูท น้ำแครอท เนื้อสับปะรด น้ำเชื่อม เกลือ น้ำมะนาว ส่วนผสมที่ใส่จะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับความชอบ เปิดเครื่องปั่นให้ละเอียดเสิร์ฟทันที


 น้ำกระเจี๊ยบใบเตย



ส่วนผสม



1.กระเจี๊ยบแห้ง 1 กำมือ
2.ใบเตยตัดมาทั้งราก 1 ต้น
3.น้ำตาลทราย
วิธีทำ

- เอากระเจี๊ยบและใบเตยหั่นใส่หม้อ เอาน้ำใส่ ต้มให้เดือด


- จากนั้นเคี่ยวต่อไปนานประมาณ 10 นาที ตักเอาเนื้อออก เติมน้ำตาลทรายลงไปพอให้หวานน้อยๆ


หมายเหตุ : ถ้ากลัวอ้วนก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลลงไป ดื่มเป็นชาแทนน้ำทั้งวัน ชาชนิดนี้จะมีสีสวยและมีกลิ่นหอมของใบเตย แต่ถ้าไม่เติมน้ำตาลก็ต้องทำใจหน่อย ตรงที่กระเจี๊ยบจะออกรสเปรี้ยวนิดๆ เสมอ

เครื่องดื่มสุขภาพ - น้ำกีวี

ส่วนผสม



1.ผลกีวีเฉพาะเนื้อ 6 ผล
2.น้ำเชื่อม 1- 1/2 ถ้วยตวง
3.น้ำต้มสุก 3 ถ้วยตวง
4.เกลือ 1/2 ช้อนชา



วิธีทำ

- นำผลกีวีปอกเปลือก หั่นเนื้อกีวีเป็นชิ้นเล็กๆ นำใส่โถปั่น ใส่น้ำเชื่อม น้ำต้มสุก และเกลือ ปั่นเข้ากันจนละเอียด จะได้น้ำกีวีสีเขียวใส น่าดื่ม นำไปแช่เย็นหรือดื่มพร้อมน้ำแข็ง สดชื่นหวานหอมชื่นใจ
หมายเหตุ : ในผลกีวี มีวิตามินซี แคลเซียม โปรตัสเซียม และมีเอนไซม์ช่วยย่อยโปรตีน


 น้ำแครอท



ส่วนผสม



1.แครอทหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วยตวง
2.น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
3.น้ำต้มสุก 4 ถ้วยตวง
4.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ 2ช้อนชา
วิธีทำ


- ล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำใส่โถปั่น เติมน้ำเชื่อม น้ำต้มสุก น้ำมะนาว เกลือ ปั่นให้เนียนละเอียด จะได้น้ำแครอท สีสันน่ารับประทาน
หมายเหตุ : น้ำแครอท ก็มีคุณประโยชน์ไม่แพ้กันเนื่องจากมีวิตามินเอสูงมาก วิตามินบี 1 บี 2 และวิตามินซี คาร์โบไฮเดตร แคลเซียม โปรตีน ฟอสฟอรัส เส้นใย ธาตุเหล็ก และมีสารต่อต้านมะเร็งในกระเพาะอาหาร และลำไส้

นมถั่วเหลืองงาดำ



ส่วนผสม



1.ถั่วเหลือง 1 ถ้วย
2.งาดำคั่วแล้วป่น 70 กรัม
3.น้ำตาลทรายแดง

วิธีทำ

- แช่ถั่วเหลืองค้างคืน แล้วปั่นกับน้ำประมาณ 1 ลิตร ในเครื่องปั่นเบลนเดอร์ ใส่งาดำลงไปปั่นด้วย
- กรองออกด้วยผ้าขาวบาง เสร็จแล้วนำไปต้มด้วยไฟปานกลาง คนให้ทั่ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปให้พอหวาน

หมายเหตุ : วิธีนี้คุณจะได้นมถั่วเหลืองที่มีโปรตีนสูง และมีแคลเซียมสูงมาก สูงกว่านมวัวธรรมดาเสียอีก ให้ดื่มวันละ 1 แก้วก็เพียงพอแล้ว


น้ำมะระ ปั่น





มะระ ผักผลผิวขรุขระ ที่มีรสขมจนเด็กๆขยาดนี้ เน้นที่มะระจีน เพราะเนื้อมะระจีนนี้ประกอบด้วยวิตามินซี วิตามินบีรวม และเกลือแร่ชนิดต่างๆ เหตุที่เนื้อมะระมรีสขมก็เพราะ มีสารอัลคาร์ลอยด์ชื่อ โมโมดิดิน ช่วยทำให้เจริญอาหาร และเป้นยาระบายอ่อนๆ สามารถต้านเชื้อไวรัส แถมล่าสุดยังมีการวิจัยค้นพบว่า มะระขี้นก(ผลเล็กๆที่แนมกับน้ำพริก)ช่วยต้านเชื้อไวรัส H I V ได้อีกด้วย น้ำมะระที่จะนำเสนอสูตรวันนี้ เป็นมะระปั่นที่พี่เบิร์ด(ธงไชย) ชอบดื่มเป็นประจำ พี่เบิร์ดว่าทานแล้วจะชะลอความชราได้จ้า






วิธีทำ (จำนวน 3แก้ว)






เนื้อมะระสดหั่นชิ้น 2 ถ้วย


น้ำส้มคั้น 1/2 ถ้วย


น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ


น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ


เกลือป่น 1/4 ช้อนชา


น้ำต้มสุกแช่เย็น 1 ถ้วย


น้ำแข็งบดละเอียด 1 ถ้วย






เลือกมะระจีนแก่จัด ดูที่เปลือกสีเขียวอมขาว ล้างน้ำให้สะอาด ผ่าเอาเม็ดออก หั่นเป็นชิ้นนำไปแช่ตู้เย็นให้เย็นจัด เพื่อลดความขมและกลิ่นเหม็นเขียว เมื่อเย็นได้ที่ นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด รินใส่แก้วแล้วดื่ม



น้ำแตงกวาปั่น

 



แตงกวาผักสดรูปร่างยาวรี ที่มักพบเห็นในจานข้าวผัดเป็นประจำ และแตงกวาที่ถูกหั่นเป็นแว่นๆในจานผักแนมน้ำพริกต่างๆ นอกจากจะช่วยดับความเผ็ดทำให้ชื่นใจแล้ว แตงกวายังเปี่ยมไปด้วยงิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี และเกลือแร่ต่างๆมากมาย แตงกวาช่วยแก้กระหายน้ำ คลายร้อน และมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น ช่วยให้กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่นดี หากดื่มเป็นประจำจะทำให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย นึกแล้วว่าเมนูสุขภาพคราวนี้ต้องถูกใจสาวๆหนุ่มๆผู้รักการดูแลตัวเองเป็นแน่ สุดท้ายแตงกวายังช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางามเป็นประกายอีกด้วย







วิธีทำ (จำนวน 2 1/2 แก้ว)


แตงกวาปอกเปลือกหั่นชิ้น 1 ถ้วย


โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วย


หอมใหญ่หั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ


น้ำแข็งบดละเอียด 1/2 ถ้วย






ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด แล้วรินใส่แก้วดื่มทันที



น้ำว่านหางจระเข้เย็น

 


ส่วนผสม







เนื้อว่านหางจระเข้ประมาณ 1 ถ้วยตวง (250 กรัม)


น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง


ใบเตยสด 2-3 ใบ


น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ






วิธีทำ


- ให้เลือกใบขนาดใหญ่ที่อยู่ส่วนล่างๆ ของกอว่านสัก 1 ใบมาใช้ก่อน เพราะจะให้วุ้นมากกว่าใบเล็ก ปอกเปลือกสีเขียวออก ล้างให้หมดยาง แล้วนำลงภาชนะเคลือบหรือแก้วทนไฟ


- เติมน้ำสะอาดประมาณ 3 ถ้วยตวง นำขึ้นต้มด้วยความร้อนปานกลาง


- ระหว่างรอวุ้นสุก นำใบเตยสดประมาณ 2-3 ใบ มาซอยละเอียดแล้วคั้นด้วยน้ำอุ่นจัด ๆ ให้ได้น้ำใบเตยสดประมาณครึ่งถ้วยตวง


- เมื่อวุ้นว่านหางจระเข้สุกแล้ว ยกลงตักเฉพาะวุ้นมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำลงเครื่องปั่น พร้อมน้ำใบเตยสด น้ำสุกครึ่งถ้วยตวง และน้ำแข็งเกล็ด ประมาณครึ่งถ้วยตวง อาจเติมน้ำเชื่อมสัก 1 ช้อนโต๊ะ


- ปั่นสว่นผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เสิร์ฟทันที ว่านหางจระเข้มีน้ำยาง ที่ทำให้สตรีมีครรภ์ สตรีที่อยู่ระหว่างมีรอบเดือน ผู้ที่เป็นริดสีดวง เกิดอาการแพ้ได้






คุณประโยชน์






ว่านหางจระเข้ เป็นยาระบาย ช่วยชับถ่าย


ใบเตย บำรุงหัวใจ ทำให้ชุ่มคอ










หมายเหตุ : ความโดดเด่นที่รู้กันทั่วไปของว่านหางจระเข้ก็คือ ว่านทรงคุณค่าชนิดนี้เป็นเสมือนโรงงานอุตสาหกรรมจากธรรมชาติที่เต็มไปด้วยสารเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะจากวุ้นใสๆ ที่อยู่ภายในใบอันยาวหนา ปลายแหลม ซึ่งเต็มไปด้วยสารอล็อคติน อโลอิโมดิน อโลซิน อโลอิน ไกลโคโปรตีน และโพลีซัคคาไรด์ ที่มีฤทธิ์เร่งการจับตัวของเลือดและเร่งการเจริญเติบโตของเซลล์ร่างกาย ใช้ทาเพื่อสมานบาดแผลไฟไหม้ แผลที่เกิดจากความร้อน รังสีเอกซ์ รังสีจากสารกัมมันตรังสี น้ำร้อนลวก แมลงสัตว์กัดต่อย ฟกช้ำ หรือผิวหนังไหม้ที่เกิดจากถูกแดดเผา และยังมีสารบราดิไคนิเนส (Bradykininase) ที่ช่วยดูดพิษเพื่อลดการอักเสบของบาดแผลได้ดียิ่ง มีสารอโลอัลซิน ช่วยยับยั้งการสังเคราะห์ฮิสตามีน และส่วนรากมีฤทธิ์บรรเทา อาการทางเดินปัสสาวะอักเสบ ยางสีเหลืองจากเปลือก มีสารแอนทราควิโนน ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติ วุ้นจากว่านหางจระเข้ จะช่วยบำรุงร่างกาย บรรเทาความอ่อนเพลีย เนื่องจากพักผ่อนน้อย รวมไปถึงการบำบัดแผลเรื้อรัง และแผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี

น้ำมะม่วงปั่น






ส่วนผสม



มะม่วงสุก (เฉพาะเนื้อ) 100 กรัม


น้ำเชื่อมใส 1/2 ถ้วยตวง


นมสด 1/2 ถ้วยตวง


น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา


น้ำแข็งเกล็ด 1 ถ้วยตวง


ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง






วิธีทำ


1. ผสมเนื้อมะม่วง น้ำเชื่อม นมสด น้ำมะนาวและน้ำแข็ง ลงในโถปั่น


2. ปั่นส่วนผสมทั้งหมดจนน้ำแข็งละเอียด


3. เสิร์ฟใส่แก้วพร้อมหลอด ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่























































































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น